จดเอาไว้เลย!!! 6 พฤติกรรมการใช้ "โทรศัพท์มือถือ" ที่เสี่ยงอันตราย!

2016-08-04 18:50:24โทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของคนยุคปัจจุบัน แต่หลายคนยังมีพฤติกรรมที่อาจทำให้เกิดอันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือแบบผิดๆ ซึ่งพฤติกรรมที่เรามักทำกันจนเคยชินมีดังต่อไปนี้

 

1. หลายคนไม่เคยอัพเดทแอพพลิเคชันหรือซอฟท์แวร์ในโทรศัพท์มือถือเลย ซึ่งนั่นจะทำให้ระบบความปลอดภัยของเครื่องไม่ทันสมัย ข้อมูลสำคัญจึงอาจรั่วไหล จนทำให้เกิดความเสียหายต่อข้อมูลหรือทรัพย์สินได้

 

2. คนส่วนใหญ่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้อินเทอร์เน็ต จึงมักใช้ไว-ไฟสาธารณะจนเคยชินและพร่ำเพรื่อเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้ข้อมูลสำคัญ อาทิ อีเมล พาสเวิร์ด เลขบัญชีธนาคาร ตกไปอยู่ในมือผู้ไม่หวังดี ดังนั้น จึงต้องระวังเวลาจะกรอกข้อมูลสำคัญลงในเว็บไซต์ใดๆ ก็ตาม

 

3. การประหยัดแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือด้วยการปิดการใช้งานแอพพลิเคชันบางตัว อาจจะไม่มีอันตรายร้ายแรงอะไรนักหากไม่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจริงๆ เช่น ถูกลักพาตัวไปแล้วไม่สามารถระบุตำแหน่งจากโทรศัพท์มือถือได้ เพราะการปิดการใช้งานแอพพลิเคชันไม่ได้ช่วยประหยัดแบตเตอรี่แต่อย่างใด

4. เชื่อว่าคนส่วนใหญ่นิยมใช้สื่อสังคมออนไลน์กันทุกวัน แต่การโพสต์บอกตำแหน่งที่อยู่หรือรายละเอียดในชีวิตประจำวันตลอดเวลา นับเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างยิ่ง หากมีผู้ไม่หวังดีนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ก่ออาชญากรรมที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้ได้

 

5. หลายคนมักใช้ที่ชาร์จแบตเตอรี่ราคาถูกไม่มีคุณภาพ หรือของปลอมที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายบาดเจ็บร้ายแรงไปจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากอุปกรณ์นั้นระเบิดหรือช็อตจนทำให้เกิดประกายไฟหรือไฟไหม้

 

6. ผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มักละเลยการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ บ่อยครั้งยังนำเข้าไปใช้ในห้องน้ำที่มีเชื้อโรคฟุ้งกระจายอยู่ด้วย การหยิบจับโทรศัพท์ที่มีเชื้อโรคแฝงตัวอยู่แล้วไปสัมผัสร่างกายระหว่างการทำธุระในห้องน้ำ จะทำให้เชื้อโรคยิ่งแพร่กระจายได้มากขึ้น จนอาจก่อให้เกิดอาการป่วย เช่น ท้องร่วงหรือภูมิแพ้ เป็นต้น

 

ขอขอบคุณ  :  metro.co.uk

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กัณฑ์ณัฐธี เลิศอภิลักษกุล : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved