เจ๋งป่ะหล่ะ!? "บ่อน้ำร้อนกันตัง" ได้รับเครื่องหมาย BIO Economy เป็นแห่งแรกในภาคใต้ แถมมีผลิตภัณฑ์คุณภาพดีน่าทดลองใช้!!

2016-07-11 23:27:48วันนี้ (11 ก.ค.) นางสาวสมสวย เวียงแก้ว ผู้จัดการวิสาหกิจชุมชนบ่อน้ำร้อนกันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) ได้มอบประกาศนียบัตรและเครื่องหมาย BIO Economy เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และใช้ทรัพยากรชีวภาพในชุมชนเป็นวัตถุดิบสร้างผลิตภัณฑ์ ให้แก่วิสาหกิจชุมชนบ่อน้ำร้อนกันตัง เพื่อแสดงว่าเป็นกลุ่มที่มีการใช้ทรัพยากรชีวภาพในชุมชนเป็นวัตถุดิบ มีการผลิตเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งนำรายได้ส่วนหนึ่งไปอนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรชีวภาพ นับเป็นวิสาหกิจชุมชนบ่อน้ำร้อนแห่งแรกของภาคใต้  ล่าสุด ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพบางชนิดยังได้รับเครื่องหมาย อย. และ มผช. แล้วด้วย

สำหรับ บ่อน้ำร้อนกันตัง ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านควนแคง หมู่ที่ 7 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง หรืออยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาหวาง ป่าควนแคง และป่าน้ำราบ โดยมีเนื้อที่กว้างขวางประมาณ 500 ไร่ วนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตัง ได้มีการพัฒนาปรับปรุงให้เป็นบ่อน้ำร้อน จำนวน 3 บ่อ มีอุณหภูมิประมาณ 20-70 องศาเซลเซียส โดยมีจุดเด่นคือ มีส่วนผสมของกำมะถันน้อยมาก ไม่ถึง 1% จึงแทบจะไม่มีกลิ่นเลย แต่มีแคลเซียมมากถึง 75% ซึ่งเป็นเพียงแห่งเดียวของประเทศไทย

ดังนั้น น้ำแร่ที่นี่จึงเหมาะสำหรับการบำบัดผู้ที่ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เนื่องจากมีแคลเซียมช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี และยังได้มีการนำไปจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพด้วย เพราะผลจากการทดลองร่วมกับหลายจังหวัดของภาคใต้ที่มีบ่อน้ำร้อน เช่น จ.ระนอง กระบี่ สุราษฎร์ธานี พบว่า น้ำแร่จากบ่อน้ำร้อนกันตัง สามารถพัฒนาได้มีคุณภาพดีที่สุด ทั้งครีมนวดตัว สปาตัว โลชั่นบำรุงผิวกาย มาสก์โคลน สเปรย์บำรุงผิวหน้า ผ้าเย็นสมุนไพร สบู่มังคุด และสบู่ขมิ้น

 

.

 

 

 

ข้อมูล : manager , bioeconony

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved