น่าเป็นห่วง!!ผลการวิจัยชี้คนติดเฟซบุ๊คขนาดหนักจะมีอาการเช่นเดียวกับคนที่เสพ"โคเคน" ลองดูสิว่าคุณเคยมีอาการแบบนี้บ้างหรือเปล่า

2016-02-24 19:05:36ปัจจุบันนี้ โซเชียลกลายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของมนุษย์เราไปแล้ว วันหนึ่งๆลองคิดดูว่าเราเข้าโซเชียลกันวันละกี่ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลานานเท่าไหร่ ? เรื่องนี้ทาง มหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ทำการทดลองโดย ศาสตราจารย์ Ofir Turel ได้ทำการคัดเลือกอาสาสมัครเข้าร่วมทดลองจำนวน 20 คน และพบว่าการทำงานของสมองนั้นเหมือนกับกำลังเสพสารเสพติดเลยทีเดียว

 

โดยศาสตราจารย์ Ofir ได้กล่าวว่า "ผู้ที่ติด Facebook มีความสามารถที่จะควบคุมพฤติกรรมในการติดของเขา แต่กระนั้นพวกเขาก็ไม่ได้มีแรงจูงใจพอที่จะควบคุมมัน เพราะพวกเขาไม่คิดว่าผลจากการติดนั้นจะรุนแรงและมีผลต่อชีวิต

 

การทดสอบอาสาสมัครคือการนำพวกเขามาดูภาพไปทีละภาพ ทั้งภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊ค ภาพการจราจร และภาพอื่นๆ ซึ่งพวเขาจะสามารถแตะหรือไม่แตะจอภาพก็ได้ หลักๆ แล้วผลที่ได้ออกมาก็คือ พวกเขามักจะกดภาพที่มีสัญลักษณ์ของเฟซบุ๊คกันแบบหยุดไม่อยู่ และสามารถควบคุมพฤติกรรมในการกดภาพอื่นๆ เช่นป้ายจราจรได้

 

 

‘พูดง่ายๆ เลยก็คือ Facebook มีผลต่อสมองของมนุษย์ในส่วนของสมอง เกี่ยวกับอารมณ์รุนแรงซึ่งควบคุมไม่ได้ เช่นโกรธใครก็ทำร้ายผู้นั้นเลย กรณีนี้เราจะเปรียบเทียบกับการขับรถที่ผู้ใช้ Facebook อาจจะตอบข้อความเร็วกว่าการสังเกตป้ายจราจรเสียอีก’ ศาสตราจารย์กล่าวเสริม

 

แต่ข่าวดีก็คือสมองในส่วนที่ควบคุมการยับยั้งนั้นยังสามารถควบคุมอาการตัวนี้ได้ และนี่คือข้อแตกต่างระหว่างการติดเฟซบุ๊คกับติดโคเคน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาการนี้สามารถรักษาได้ หลักๆ แล้วการติดเฟซบุ๊คนั้นมีอาการเหมือนติดยาเสพติดแบบอ่อนๆนั่นเอง

 

 


ขอขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก catdumb

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เก่งกาจ สายป้อง : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved